Cơ sở Cai nhiện ma túy tỉnh Bạc Liêu: Nơi của tình người và tương lai

Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Bạc Liêu: Nơi của tình người và tương lai, nơi của những người lầm lỡ tìm lại con đường tương lai tươi sáng của mình
 
            Là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh. Đơn vị có chức năng tư vấn, điều trị, giúp đỡ, hỗ trợ người nghiện cắt cơn, giải độc; tư vấn cho người nghiện ma túy có nhu cầu điều trị tự nguyện ổn định tâm lý, sức khỏe; phòng, chống tái nghiện; tổ chức dạy văn hóa, dạy nghề; tổ chức lao động sản xuất và hỗ trợ người nghiện ma túy chuẩn bị các điều kiện tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của pháp luật.
             Tình người
           Phần lớn học viên đang cai nghiện tại Cơ sở đều rất trẻ, có nhiều tiền án, tiền sự; một số đối tượng có lối sống buông thả dẫn đến nghiện các chất kích thích, trong người mang nhiều bệnh có liên quan đến sử dụng ma tuý. Bên cạnh đó, nhận thức của một số học viên còn hạn chế, luôn tỏ ra manh động, bất hợp tác với đội ngũ quản lý trực tiếp và giáo dục. Vì vậy việc giáo dục phục hồi hành vi nhân cách cho các bạn học viên là điều mà Cơ sở luôn trăn trở. Nhưng bằng sự tâm huyết yêu nghề cùng với tất cả tinh thần và trách nhiệm, tập thể công chức, viên chức trong đơn vị luôn cố gắng tiếp cận giúp đỡ các bạn học viên bằng mọi cách, trên tinh thần là người thân đồng hành cùng các bạn trên con đường tìm lại chính mình.
           Đối với những người nghiện ma túy thời gian mới vào Cơ sở sẽ là thời gian gặp rất nhiều bỡ ngỡ bởi các bạn phải trải qua các giai đoạn cắt cơn khó khăn về mặt thể chất và phải tập làm quen với môi trường sống mới với nội quy của Cơ sở, các bạn luôn mang trong mình nỗi mặc cảm rất lớn và đôi khi là cả ý nghĩ chống đối để nhằm “tự do”. Vì vậy, để cảm hóa được họ, không chỉ hiểu, sẻ chia mà còn phải làm bạn với họ, mang đến cho họ niềm tin. Không có một công thức chung nào để nói về việc này, với mỗi người, mỗi học viên, chúng tôi lại có một cách tiếp cận khác nhau. Chúng tôi áp dụng biện pháp “mưa dầm thấm lâu”, gần gũi, chân thành, dùng tình yêu thương để giúp họ vượt qua bóng tối.
         Mỗi người nghiện có một hoàn cảnh khác nhau, có người không chịu lao động, có người bị vợ con hắt hủi, có người do cha mẹ không quan tâm,…. Chính vì thế, phải tìm phương pháp thuyết phục, cách tiếp cận riêng với từng trường hợp, bởi nếu không phù hợp sẽ không thể thay đổi được nhận thức của những người từng lầm lỡ. Luôn giữ thái độ mềm mỏng, thường xuyên thăm hỏi như thế mới thuyết phục họ nghe theo mình và thay đổi được hành vi tích cực. 
        Nhờ sự kiên trì, quan tâm giúp đỡ của tập thể công chức, viên chức tại Cơ sở các học viên đã bắt đầu nhận thức được vấn đề; nghiêm chỉnh học tập, lao động, trị liệu, thực hiện tốt nội quy, quy chế tại cơ sở, chấp hành quy trình tổ chức cai nghiện ma túy theo quy định. Nhiều học viên đã có những chuyển biến rõ rệt so với ban đầu, không còn cảm thấy hụt hẫng, dằn vặt bản thân và có thêm quyết tâm cai nghiện để từ bỏ ma túy.
           Tương lai
          Thời gian ở Cơ sở là thời gian để các bạn suy nghĩ về những việc làm không hay của quá khứ để rồi các bạn định hướng cho mình tương lai tươi sáng hơn khi về hòa nhập cộng đồng.
         Những người sau cai nghiện luôn mang trong mình mặc cảm bản thân rất lớn, họ sợ ánh mắt kỳ thị, họ sợ mọi người xa lánh,…..và nhiều nhiều hơn nữa những nỗi sợ khác nhau nên chúng ta cần mở rộng vòng tay nhân ái đón nhận và kiên trì giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi, để họ sớm từ bỏ chỗ tối, tìm về chỗ sáng, phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
          Một ai đó đã nói rằng khi một cánh cửa này khép lại thì sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Các bạn hãy tự tin vào bản thân mình, hãy hòa nhập cộng đồng, hãy bỏ lại sau lưng những quá khứ đen tối và bước thẳng về phía trước nơi mà tương lai rộng mở đang đón chờ các bạn. Chúng tôi tin các bạn làm được.
Diễm My 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đang gặp vấn về ma tuý – cai nghiện?

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và thât sự muốn giúp đỡ bạn.
Hãy gửi ngay câu hỏi của bạn cho chúng tôi 
tại đây !
Tư vấn viên sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất có thể !

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây