Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu với mô hình lao động trị liệu hiệu quả, thiết thực

Thứ năm - 11/06/2020 03:18 1.084 0
Là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Lao động –Thương binh và xã hội tỉnh Bạc Liêu, Cơ sở cai nghiện ma tuý thực hiện công tác cai nghiện, chữa trị kết hợp với giáo dục phục hồi hành vi, nhân cách; dạy nghề, lao động trị liệu; tái hòa nhập cộng đồng cho học viên cai nghiện ma tuý bắt buộc và cai nghiện ma tuý tự nguyện tại Cơ sở.
Khuôn viên lao động trị liệu dành cho học viên tại Cơ sở
Khuôn viên lao động trị liệu dành cho học viên tại Cơ sở
Trong các năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, cùng với sự chủ động hỗ trợ tích cực của các cấp ủy, chính quyền địa phương, Cơ sở đã triển khai tốt các giải pháp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Nhờ đó, công tác quản lý người nghiện ma túy tại Cơ sở, cũng như cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh luôn được giữ ổn định, đạt hiệu quả tốt, không xảy điểm nóng, phức tạp, đặc biệt là không để xảy ra tình trạng học viên gây mất an ninh, trật tự, bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiên ma túy. Quy trình chữa bệnh cho người nghiện ma túy có khá nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn lao động trị liệu được xem là một giai đoạn quan trọng, bởi không chỉ giúp học viên nâng cao thể trạng, tinh thần mà quá trình lao động trị liệu còn giúp học viên nhận thức được giá trị của lao động trong cuộc sống.
4aa175b2286fd2318b7e (1)
Song song với nhiều mô hình lao động trị liệu như: công tác dạy nghề, truyền nghề….học viên tại Cơ sở còn được tham gia trồng trọt, tăng gia sản xuất. Ngoài ý nghĩa bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của các học viên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động này còn giúp không ít học viên nắm bắt được các kỹ thuật từ làm đất, gieo trồng đến chăm sóc, thu hái rau an toàn. Bên cạnh đó, không gian xanh từ những mô hình trồng rau đã tạo cho học viên có thêm tâm lý thoải mái, thư giản, giúp học viên có một quá trình lao động, trị liệu đạt kết quả tốt nhất.
IMG 20200611 143702
Lễ khai giảng lớp dạy nghề cho học viên tại Cơ sở 

Từ những kết quả mang lại trong công tác lao động trị liệu, đã góp phần phát triển thêm các mô hình sản xuất tại đơn vị, qua đó giúp cho Cơ sở có điều kiện hỗ trợ thêm về kinh phí tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao cho học viên, cũng như những hoạt động đoàn thể tại đơn vị, đồng thời có thêm nguồn thu nhỏ nhân rộng mô hình lao động trị liệu, tạo cảnh quan cho Cơ sở ngày càng xanh, sạch đẹp. Thời gian qua, ngoài việc làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý, chữa trị…Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu, đã chủ động trong việc phối hợp với địa phương để tiếp cận các doanh nghiệp, tìm kiếm việc làm tạo thêm thu nhập cho học viên. Trong năm 2019 đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh, tổ chức 03 lớp đào tạo nghề cho hơn 90 học viên, từ đó giúp học viên có thêm tự tin khi trở lại hòa nhập cộng đồng./.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Đệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây