ĐOÀN CÔNG TÁC ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CƠ SỞ CAI NGHIÊN MA TÚY TỈNH BẠC LIÊU

Thứ tư - 17/04/2024 13:29 183 0

ĐOÀN CÔNG TÁC ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CƠ SỞ CAI NGHIÊN MA TÚY TỈNH BẠC LIÊU

Sáng ngày 15/4, đoàn công tác Ủy ban nhân dân tỉnh do đồng chí Ngô Vũ Thăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng tham dự có lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh và UBND thành phố Bạc Liêu đã có buổi làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu.
          Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bê On, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy đã báo cáo với Đoàn công tác về một số kết quả nổi bật của đơn vị. Theo đó, Cơ sở đang quản lý: Tổng số 410 học viên (360 QĐ; 50 TN). Trong đó có 18 học viên từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi (10 QĐ; 08 TN). Trung bình hàng năm tiếp nhận khoảng 350-400 học viên. Trong thời gian qua Cơ sở đã phối hợp tổ chức lớp đào tạo nghề cho học viên như: chế biến lạnh thủy sản, sửa chữa xe gắn máy,...Thường xuyên tổ chức các buổi chuyên đề giáo dục công dân nhằm thay đổi hành vi nhận thức của học viên.
z5356678781021 8771ba5151f1de6d7facdfad233ea8e3
Ông Nguyễn Bê On - Giám đốc Cơ sở báo cáo với Đoàn công tác

            Bên cạnh những mặt đã đạt được của Cơ sở, ông Nguyễn Bê On cũng đã báo cáo những khó khăn vướng mắc mà Cơ sở đang gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: chưa đảm bảo các khu quản lý theo quy định của Luật phòng, chống ma túy năm 2021 và Nghị định 116/2021/NĐ-CP (khu quản lý người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi; khu điều trị cắt cơn, xác định tình trạng nghiện, bệnh truyền nhiễm nhóm A, B, khám điều trị bệnh; Khu quản lý dành riêng cho người nghiện ma túy vi phạm nội quy; khu lưu trú tạm thời; khu quản lý học viên nữ; khu nhà dành cho nhân viên...). Cơ sở vật chất các khu chưa được bố trí sắp xếp theo quy định, dẫn đến các nhóm học viên đang ở, sinh hoạt chưa tách biệt ra để quản lý, từ đó tình hình an ninh, trật tự từng lúc khó kiểm soát, dễ dẫn đến mâu thuẫn từng nhóm học viên, điều kiện sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tâm lý học viên từng lúc còn thiếu an tâm trong lao động, học tập, chữa trị. Quy mô quản lý hiện tại của Cơ sở, theo tiêu chuẩn quy định mới chỉ đáp ứng quản lý khoảng 350 đến 380 học viên, so với số lượng học viên quản lý hiện nay 410 học viên, đã vượt khả năng quản lý của Cơ sở. Hợp đồng lao động được giao định suất, phần lớn người lao động có tư tưởng chưa tâm quyết lâu dài với Cơ sở, chịu áp lực công việc cao, nguy hiểm, phức tạp, mức thu nhập thấp, từ đó số lượng người lao động thuộc diện hợp đồng định suất làm công tác quản lý học viên thường xin thôi việc, rất khó khăn trong cơ cấu vị trí việc làm theo quy định. Định mức thu các khoản chi phí cai nghiện ma túy tự nguyện chưa được quy định cụ thể, dẫn đến không có cơ sở để thực hiện mức thu các khoản gia đình người nghiện phải đóng góp, từ đó gặp khó khăn trong thu, chi, hạch toán theo quy định. Xe tải phục vụ vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ cho học viên hàng ngày đã hết hạn sử dụng, hư hỏng nặng, sửa chữa nhiều lần nhưng chưa thể khắc phục, từ đó gặp khó khăn trong việc phục vụ đời sống học viên hàng ngày tại Cơ sở.
           Từ những khó khăn trên, Cơ sở kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh: Cho phép lập chủ trương đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo tiêu chuẩn quy định của Luật phòng, chống ma túy năm 2021 mà Cơ sở cai nghiện ma túy hiện tại còn thiếu hoặc hiện có đang bị xuống cấp, cần phải cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới để đáp ứng yêu cầu hoàn thiện theo quy định. Theo quy định của Nghị định 116/2021/NĐ-CP, đối với số lượng người làm việc tại Cơ sở phải là viên chức, do đó xin được chuyển 26 hợp đồng định suất của Cơ sở sang hình thức giao số lượng người làm việc, nâng tổng số lượng người làm việc tại Cơ sở là 70 người. Định mức trang bị sử dụng xe tải dành cho Cơ sở đã được UBND tỉnh phê duyệt định mức, hiện nay xe tải đã hư hỏng, cần cấp kinh phí cho Cơ sở mua mới 01 xe tải hoặc cấp kinh phí để sửa chữa tạm thời sử dụng. Xem xét cho phép xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh quy định mức thu cai nghiện ma túy tự nguyện; nâng mức trợ cấp đặc thù cho viên chức, người lao động làm việc tại Cơ sở từ mức 1.0 x mức lương cơ sở, lên mức 3 triệu đồng/người/tháng.
         Sau khi nghe báo cáo các mặt thuận lợi và khó khăn của Cơ sở, các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi, chia sẻ về nghiệp vụ, nêu lên một số tồn tại cũng như giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ngô Vũ Thăng đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nói chung, Cơ sở cai nghiện ma túy nói riêng. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Cơ sở đã có phương pháp quản lý đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, góp phần cho công tác phòng, chống ma túy của tỉnh thời gian qua mang lại hiệu quả, bên cạnh đó Cơ sở có sự phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng, đặc biệt là ngành Công an có biện pháp phòng ngừa từ xa.
z5356678859789 8b46bb52fd6c357d9f235739511bfaec
Ông Ngô Vũ Thăng - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu 

          Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Cơ sở Cai nghiện ma túy luôn nhận được sự quan tâm của Bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh, các Ban ngành có liên quan, đặc biệt là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho Cơ sở về kinh phí, tổ chức biên chế, công tác chuyên môn, cơ sở vật chất, góp phần thuận lợi trong quá trình hoạt động. Cơ sở cai nghiện ma túy đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị để thực hiện các nhiệm vụ được giao. Qua đây, đồng chí Ngô Vũ Thăng cũng lưu ý Cơ sở cần nâng cao hơn nữa công tác phối hợp với các ngành, địa phương. Cùng với đó là tăng cường hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và phòng ngừa tái nghiện ma túy đối với nhóm người có nguy cơ cao, người sử dụng trái phép chất ma túy. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Cơ sở, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận và cho biết sẽ chỉ đạo giải quyết trong thẩm quyền.
          Tiếp thu các chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, bà Lê Thanh Giang,  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã Hội, hứa sẽ phối hợp các ngành có liên quan, để tham mưu cho thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, kịp thời khắc phục những khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác, góp phần chung vào sự phát triển của tỉnh.
z5356678793957 1af3f608d3313d4c3e081b1337562e73
Đoàn công tác thăm khu vực lao động trị liệu của học viên

          Sau khi kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đến thăm từng khu vực của Cơ sở, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng đoàn đã đến nơi ở, sinh hoạt, vui chơi, lao động của học viên đang được quản lý, điều trị tại Cơ sở. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng thăm hỏi sức khỏe, động viên các học viên đang điều trị tại Cơ sở phải cố gắng thực hiện tốt quy trình cai nghiện, để sớm được trở về với gia đình, hòa nhập với cộng đồng.
 

Tác giả bài viết: Huỳnh Khắp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây