Chuẩn bị mọi điều kiện tiếp nhận, quản lý, chữa trị cho học viên nghiện ma túy tại Cơ sở

Thứ sáu - 30/10/2020 10:54 1.036 0
Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu, chuẩn bị mọi điều kiện tiếp nhận, quản lý, chữa trị cho học viên năm 2021
Dự án đang xây dựng 24 phòng ở phục vụ cho học viên
Dự án đang xây dựng 24 phòng ở phục vụ cho học viên
Những năm gần đây, tình hình tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố đáng lo ngại. Tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng trẻ hóa đã kéo theo nhiều hệ lụy trong xã hội, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Xu hướng người sử dụng ma túy chuyển dần từ sử dụng các loại ma túy truyền thống (Cần sa, Heroin) sang ma túy tổng hợp (chủ yếu là ma túy đá), chiếm tỷ lệ cao trong số người nghiện ma túy (trên 90%). Thực tế cho thấy người nghiện ma túy tổng hợp rất dễ dẫn đến rối loạn tâm thần (ngáo đá), có hành vi vi phạm pháp luật.  
Theo số liệu từ Công an tỉnh Bạc Liêu (tính đến tháng 9/2020), toàn tỉnh hiện có 1.820 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý, bao gồm 1.246 người nghiện và 574 người nghi nghiện. Trong đó, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh (Cơ sở) đang quản lý 365 người, tại Trại tạm giam, Nhà tạm giữ là 52 người, số còn lại ngoài xã hội 1.403 người.
Tình hình số lượng người nghiện ma túy còn rất cao ngoài xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh, trật tự và tạo áp lực rất lớn đến các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Công an các địa phương trong công tác quản lý người nghiện ma túy. Trong khi đó công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng theo quy định tại Nghị định 94/2010/NĐ-CP chưa thực hiện tốt, vì chưa có sự hướng dẫn, đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực, kinh phí,… đồng bộ. Song song đó khả năng quản lý của Cơ sở chỉ tiếp nhận tối đa 370 người nghiện, trong thời gian từ năm 2019 đến nay Cơ sở đã tham mưu cho Sở chủ quản, xin ý kiến UBND tỉnh cho phép Cơ sở tạm dừng tiếp nhận người nghiện vào Cơ sở do quá tải.
Trước tình hình đó được quan tâm đầu tư của Trung ương, tỉnh đã tạo  điều kiện trong việc bố trí giải quyết kinh phí đầu tư các dự án tại Cơ sở cụ thể như: Giai đoạn 2017-2019: 13,8 tỷ đồng, xây dựng các hạng mục nâng cấp cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới, mua sắm thiết bị, dự án đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng (nguồn kinh phí từ ngân sách trung ương và vốn đối ứng của tỉnh); Giai đoạn 2019-2021: 13,8 tỷ đồng, đang triển khai xây dựng 24 phòng ở (sức quản lý khoảng 400 học viên) gồm sang lắp mặt bằng, gia cố hàng rào và nâng cấp lưới điện (Nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh); Bên cạnh đó UBND tỉnh đã cấp kinh phí trên 700 triệu đồng cho Cơ sở mua sắm trang thiết bị, công cụ, dụng cụ phục vụ công tác tiếp nhận thêm học viên ở khu mới đang xây dựng (dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý I/2021). Song song đó Cơ sở xin chủ trương đầu tư xây dựng thêm Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý nước thải; xây mới nhà dạy nghề cho học viên, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 15 tỷ đồng, đến nay UBND tỉnh đã thống nhất và cho phép lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư. Bên cạnh đó Cơ sở cũng đã xây dựng Đề án vị trí việc làm trình sở chủ quản và các ngành có liên quan xin bổ sung số lượng người làm việc (dự kiến tăng thêm 36 người) nâng tổng số người làm việc tại Cơ sở lên 94 người mới đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý học viên khi dự án đang xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, nâng khả năng tiếp nhận, quản lý khoảng 800 học viên tại Cơ sở.
Nhằm sớm triển khai tốt công tác tiếp nhận học viên trong thời gian tới, về phía Cơ sở đã chủ động phối hợp với nhà thầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đặc biệt là dự án xây dựng 24 phòng ở học viên và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác quản lý. Riêng Đề án xin bổ sung số lượng người làm việc tại Cơ sở trong năm 2021, nếu được thống nhất thông qua thì Cơ sở mới đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực để quản lý khoảng 800 người nghiện năm 2021 đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, góp phần quản lý tốt người nghiện ma túy, đảm bảo an ninh, trật tự trong Cơ sở và ngoài xã hội.
IMG20201030075925

Trong thời gian tới Cơ sở rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của HĐND, UBND tỉnh và các ban, ngành liên quan, tạo mọi điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất, nhân lực, để Cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của ngành và thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy trong giai đoạn hiện nay./.
 

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Khắp Phó giám đốc Cơ sở

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây