Cơ sở Cai nghiện ma túy đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền, giáo dục học viên có tiền án, tiền sự

Thứ ba - 01/09/2020 23:48 2.018 0
Trong những năm qua Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu đạt nhiều thành tích đáng kể, được cấp trên đánh giá cao nhờ thực hiện tốt công tác quản lý, tuyên truyền, giáo dục dành cho những học viên có tiền án, tiền sự và phân loại học viên để theo dõi, quản lý.
Tư vấn hỗ trợ sau giai đoạn cắt cơn cho học viên tại Cơ sở
Tư vấn hỗ trợ sau giai đoạn cắt cơn cho học viên tại Cơ sở
Hiện tại Cơ sở quản lý 370 học viên, trong đó khoảng hơn 100 học viên có tiền án, tiền sự, chiếm tỷ lệ 27%. Xuất phát từ tình hình thực tế đó Cơ sở đã đưa ra nhiều giải pháp trong đó chú trọng nhất là “Giải pháp tư vấn, giáo dục, quản lý học viên có tiền án, tiền sự phức tạp tại Cơ sở”. Qua thời gian triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu. Nhằm nâng cao hiệu quả giải pháp trên, viên chức và người lao động của Cơ sở luôn thực hiện nghiêm quy trình tư vấn sau khi học viên thực hiện xong qui trình cắt cơn giải độc chuyển về phòng sinh hoạt, Cơ sở phân công viên chức thực hiện công tác tư vấn, giáo dục, tuyên truyền, cảm hóa những học viên có tiền án, tiền sự phức tạp bằng nhiều hình thức như: tư vấn cá nhân, tư vấn nhóm.v.v. Viên chức khi được phân công tư vấn đều phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, không phân biệt kỳ thị; hòa đồng cởi mở, gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của học viên, làm cho những học viên này thấy mình được sự quan tâm chăm sóc và chia sẻ nên từ đó mạnh dạn bày tỏ với cán bộ trực tiếp tư vấn. Từ các buổi tư vấn đó đã nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của cá nhân từng học viên và đưa ra các phương pháp quản lý, tuyên truyền, giáo dục phù hợp.
Tặng quà cho học viên được biểu dương khen thưởng
Tặng quà cho học viên có thành tích tốt trong lao động, học tập, chữa trị tại Cơ sở 
Qua 8 tháng đầu năm 2020 thực hiện giải pháp trên đã đạt được nhiều thành tích đáng kể như: học viên vi phạm nội quy của Cơ sở giảm 70% so với cùng kỳ năm trước; các học viên có tiền án, tiền sự đã tích cực tham gia lao động, học tập, chữa trị đạt tỷ lệ 100%, được khen thưởng, biểu dương hàng tuần, tháng, quý trên 90% tổng số học viên có tiền án, tiền sự. 
Với những kết quả đạt được như trên trong thời gian tới Cơ sở tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác rà soát, phân loại học viên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng học viên, đặc biệt là học viên có tiền án, tiền sự vào Cơ sở; chủ động có kế hoạch tư vấn, giáo dục kịp thời để học viên an tâm  lao động, học tập, chữa trị để sau khi tái hòa nhập cộng đồng trở thành là người có ích cho gia đình và xã hội, đây cũng là mục tiêu, nhiệm vụ mà Cơ sở luôn hướng đến./. 

 

Tác giả bài viết: Văn Tấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây