CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN CAI NGHIỆN TỰ NGUYỆN

Thứ hai - 07/09/2020 04:22 1.453 0
Thời gian qua công tác tuyên truyền cai nghiện ma túy tự nguyện của Cơ sở Cai nghiện ma túy luôn được quan tâm, với mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ cai nghiện bắt buộc theo lộ trình thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy. (Quyết định 2596/QĐ-TTg)
Tuyên truyền cai nghiện ma túy tự nguyện cho học viên
Tuyên truyền cai nghiện ma túy tự nguyện cho học viên
Từ đầu năm đến nay, Cơ sở đã tiếp nhận học viên nghiện ma túy vào cai nghiện tự nguyện với số lượng học viên tự nguyện còn thấp so với hồ sơ quản lý thực tế. Bởi vì, thời gian qua việc tiếp cận thông tin các dịch vụ cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở của gia đình và người nghiện còn hạn chế; một phần người nghiện chưa hiểu hết được các quy trình và tính hiệu quả của cai nghiện tự nguyện, mặc dù các ngành chức năng, đặc biệt Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội) đã tổ chức khá tốt công tác tuyên truyền, vận động người nghiện ma túy vào cai nghiện tự nguyện; mặc khác gia đình người nghiện với tâm lý ngại tốn chi phí cho con em mình đi cai nghiện.
Nghị quyết 09/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu được xem là câu trả lời trước sự lo lắng của gia đình và thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Theo như Nghị quyết quy định người nghiện ma túy cư trú trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được ngân sách Nhà nước bảo đảm toàn bộ các chi phí chữa trị, cai nghiện trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu.
Trong thời gian qua Cơ sở đã tiếp nhận học viên vào cai nghiện tự nguyện, đều được thực hiện một quy trình điều trị theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 41/2010/TTLT-BLĐTBXH-BYT ngày 31/12/2010 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, về việc hướng dẫn quy trình cai nghiện cho người nghiện ma túy tại các Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục Lao động xã hội và cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện. Khi học viên vào Cơ sở đều được thực hiện quy trình của năm giai đoạn điều trị như: Giai đoạn tiếp nhận, phân loại; Giai đoạn điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội; Giai đoạn giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách; Giai đoạn lao động trị liệu, học nghề; Giai đoạn phòng, chống tái nghiện khi hết thời gian cai nghiện tự nguyện.
Trong từng giai đoạn điều trị, cụ thể học viên sẽ được tiếp cận các dịch vụ, cũng như sự hỗ trợ về tâm lý, sức khỏe, điều trị cắt cơn, lao động phục hồi, học nghề, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo được một sân chơi bổ ích, có giá trị về tinh thần để học viên an tâm chữa trị và học  tập tại Cơ sở. Thời gian những năm gần đây Cơ sở Cai nghiện ma túy luôn được hỗ trợ về nguồn vốn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất; thiết bị dạy nghề phục vụ công tác cai nghiện và mở rộng phòng dành riêng cho học viên cai nghiện tự nguyện, có trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo đáp ứng yêu cầu công tác điều trị theo quy định. Thời gian qua Cơ sở không chỉ thu hút được học viên cai nghiện tự nguyện tại địa bàn tỉnh Bạc Liêu mà đã thu hút được học viên ngoài tỉnh đến cai nghiện tự nguyện như: Sóc Trăng, Cà Mau, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh .v.v. Kết quả từ đầu năm 2020 đến nay Cơ sở đã tiếp nhận cai nghiện ma túy tự nguyện tại Cơ sở hơn 55 học viên. 
Với những hiệu quả nêu trên định hướng trong thời gian tới Cơ sở Cai nghiện ma túy sẽ tham mưu cho Sở chủ quản, đề xuất UBND tỉnh và các ngành chức năng tiếp tục đầu tư, cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ tốt công tác cai nghiện, đặc biệt đội ngũ viên chức và người lao động của Cơ sở sẽ được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ mang tính ngày càng chuyên môn hóa, đáp ứng yêu cầu công tác cai nghiện trong tình hình mới, tạo điều kiện cho Cơ sở thật sự là môi trường điều trị, chăm sóc, giáo dục thân thiện, hiệu quả, góp phần làm giảm tỷ lệ tái nghiện.
 

Tác giả bài viết: Phòng tư vấn, tâm lý trị liệu, giáo dục phục hồi hành vi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây