CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRUYỀN NGHỀ CHO HỌC VIÊN TẠI CƠ SỞ

Thứ hai - 07/09/2020 13:19 888 0
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ chính trị của đơn vị, bên cạnh việc trị liệu, chăm sóc phục hồi sức khỏe cho học viên, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu còn chú trọng công tác giáo dục, dạy nghề, truyền nghề gắn với lao động trị liệu cho học viên.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm học viên đang học truyền nghề tại Cơ sở
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm học viên đang học truyền nghề tại Cơ sở
Hàng năm, Cơ sở xây dựng kế hoạch truyền nghề thường xuyên cho học viên có nhu cầu muốn học nghề dệt chiếu, mộc dân dụng, đan đát... Trong đó công tác truyền nghề Cơ sở rất quan tâm, học viên khi tham gia sẽ được truyền nghề theo hình thức vừa học vừa làm, kết hợp với lao động trị liệu nhằm phục hồi chức năng, giúp học viên hiểu thêm về giá trị lao động trong cuộc sống.
Do đó, khi mới thành lập Cơ sở đã đầu tư kinh phí để mua sắm các trang thiết bị dệt chiếu, mộc dân dụng… Cơ sở chủ động phối hợp với các hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiến hành chuyển giao kỹ thuật và nhận nguyên vật liệu để làm ra sản phẩm. Xác định truyền nghề với kỹ thuật không quá khó, dễ thực hiện, có máy móc hỗ trợ…phù hợp với điều kiện của đơn vị; hơn nữa việc tiêu thụ sản phẩm được các hợp tác xã, doanh nghiệp đảm bảo nên việc duy trì truyền nghề rất phù hợp, vừa giúp học viên đảm bảo thực hiện lao động trị liệu trong quá trình cai nghiện vừa tạo điều kiện học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm giúp học viên sau khi tái hòa nhập cộng đồng có cơ hội phát triển việc làm. Hiện nay, Cơ sở đang duy trì cho học viên tham gia các lớp truyền nghề dệt chiếu, mộc dân dụng, đan đát; thường xuyên có kế hoạch tập sự cho học viên mới vào để thay thế những học viên cũ chuẩn bị hết thời hạn chấp hành quyết định. Bên cạnh đó, Cơ sở cũng chú trọng việc huấn luyện an toàn lao động và đảm bảo dụng cụ, bảo hộ lao động cho học viên.
41536610 1884633524936327 5244331943759183872 n

Nhìn chung, học viên đều có ý thức trong tham gia học nghề, truyền nghề thực hiện tốt quy chế lao động. Việc truyền nghề tạo cơ hội tìm việc làm hoặc tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống khi trở về hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là giải pháp thiết thực nhất cho các  học viên có niềm tin vững chắc, có nghị lực bỏ qua mọi mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống và phòng chống tái nghiện hiệu quả./.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Đệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây