Công tác tiếp nhận học viên cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu

Thứ năm - 30/07/2020 17:21 1.353 0
Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu có chức năng gồm: Tổ chức cai nghiện ma túy bắt buộc, tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện; tổ chức tiếp nhận người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định, tổ chức điều trị thay thế, quản lý sau cai nghiện
Tư vấn tiếp nhận học viên vào cai nghiện ma túy tại Cơ sở
Tư vấn tiếp nhận học viên vào cai nghiện ma túy tại Cơ sở
Từ đầu năm 2020 công tác tiếp nhận học viên mới luôn được Cơ sở quan tâm, nhưng do tình hình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trong cả nước và tình hình quá tải trong công tác quản lý của Cơ sở. Do đó trong Quý I/2020 số lượng học viên vào Cơ sở ít chỉ có 29 học viên quyết định của Tòa án do Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đưa vào. Từ khi tình hình dịch bệnh Covid -19 được kiểm soát Cơ sở đã tiếp nhận lại học viên từ ngày 14/5/2020 đến nay tổng số học viên tiếp nhận là 127 học viên, nâng tổng số học viên tiếp nhận mới trong năm 2020 là 156 học viên (trong đó 123 học viên quyết định và 33 học viên tự nguyện). Hiện tại Cơ sở đang quản lý 345 học viên.
Hoạt động tuyên truyền công tác cai nghiện ma túy tự nguyện
Tuyên truyền công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại Cơ sở

Phần lớn học viên vào Cơ sở chủ yếu là học viên có quyết định của Tòa án, được cơ quan chức năng đưa vào cai nghiện bắt buộc, học viên tự nguyện vào cơ sở cai nghiện chiếm tỷ lệ còn thấp. Sở dĩ, học viên cai nghiện tự nguyện thấp do có nhiều yếu tố khách quan như bản thân người nghiện thiếu ý chí, không quyết tâm trong việc cai nghiện. Chính vì vậy công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại Cơ sơ chưa đạt theo kế hoạch đề ra, mặc dù có chính sách miễn chi phí trong thời gian cai nghiện tự nguyện.
Để thực hiện tốt Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND, ngày 13 tháng 7 năm 2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu, về việc quy định mức đóng góp, chế độ miễn, giảm và hỗ trợ cho học viên cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy, tại cộng đồng, chế độ miễn cho học viên cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đi vào chiều sâu. Cơ sở đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền cho học viên và gia đình hiểu thêm về chính sách của tỉnh, theo đó người nghiện ma túy cư trú trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ các chi phí chữa trị cai nghiện, trong thời gian cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy.
Đồng thời, Cơ sở đã ban hành Công văn số 322/CSCNMT-TCHCKT, ngày 03 tháng 7 năm 2020, về việc thông tin thủ tục, chế độ miễn chi phí cai nghiện ma túy tự nguyện tại Cơ sở gửi đến Công an các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn trong tỉnh, nhằm cùng với chính quyền, địa phương thông tin, tuyên truyền tới gia đình và người nghiện hiểu hơn về chính sách cai nghiện ma túy tự nguyện của tỉnh. Từ đó, vận động người nghiện ma túy tự nguyện vào Cơ sở cai nghiện ma túy để lao động trị liệu, chữa trị, phục hồi hành vi, làm lại cuộc đời, khi về hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho gia đình và cho xã hội.
Để công tác cai nghiện ma túy của tỉnh đạt hiệu quả tốt nhất, đồng thời giúp Cơ sở Cai nghiện ma túy hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp trên giao, cần có sự phối hợp của chính quyền, địa phương, các cơ quan, ban ngành có liên quan trong công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách của tỉnh đến từng người dân, gia đình có người nghiện ma túy. Qua đó, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 09/2018/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh, giúp cho Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy tự nguyện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 

Tác giả bài viết: TC-HC-KT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây