Đoàn công tác Ủy ban nhân dân tỉnh, đến thăm và làm việc tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu

Thứ ba - 30/05/2023 15:36 562 0
Chiều ngày 10/5, đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng tham dự có lãnh đạo các sở ngành: Y tế, Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Công an tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bạc Liêu
Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu – Phan Thanh Duy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu – Phan Thanh Duy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, ông Đinh Xuân Phượng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội, đã báo cáo với Đoàn công tác về một số kết quả nổi bật của đơn vị. Theo đó, Cơ sở tiếp nhận năm 2022: 313 học viên; tiếp nhận 4 tháng đầu năm 2023: 112 học viên. Hiện tại Cơ sở đang quản lý 398 học viên, trong đó Quyết định 315, tự nguyện 83 học viên. Mặc dù Cơ sở cai nghiện ma túy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, nhưng với sự quyết tâm cao, cùng với sự đoàn kết của tập thể Cơ sở cai nghiện ma túy, đã góp phần các năm qua Cơ sở đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.
06
Ông Đinh Xuân Phượng–Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội tỉnh Bạc Liêu báo cáo với Đoàn công tác

Bên cạnh những mặt đã đạt được của Cơ sở, ông Đinh Xuân Phượng cũng đã báo cáo những khó khăn vướng mắc mà Cơ sở đang gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: Khi Luật phòng, chống ma túy năm 2021 có hiệu lực thi hành đến nay thì Cơ sở chưa được đầu tư cơ sở vật chất để thực hiện theo quy định, chưa phân khu quản lý do cơ sở vật chất chưa đảm bảo; người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tiếp nhận khá đông nhưng chưa có khu quản lý theo quy định, Cơ sở chỉ sử dụng một số phòng ở để cho học viên ở, sinh hoạt tạm thời. Về định mức số lượng người làm việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chưa được giao đúng theo quy định, Cơ sở chỉ được giao 44 số lượng người làm việc, 22 hợp đồng lao động theo định suất, nhưng hợp đồng lao động làm việc theo định suất không ổn định, Cơ sở gặp khó khăn trong công tác quản lý, tính lương, trả phụ cấp, nâng lương, kinh phí hoạt động...Bên cạnh đó, từ những khó khăn của Cơ sở, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiến nghị Ủy ban nhân tỉnh, các ngành chức năng xem xét: Lập chủ trương đầu tư xây dựng các khu quản lý theo quy định Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; xin chuyển 22 hợp đồng định suất sang số lượng người làm việc; nâng mức trợ cấp đặc thù cho viên chức, người lao động làm việc tại Cơ sở theo Nghị định 26/2016/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2016 của Chính phủ.
03

Sau khi nghe báo cáo các mặt thuận lợi và khó khăn của Cơ sở, các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi, chia sẻ về nghiệp vụ, nêu lên một số tồn tại cũng như giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Thanh Duy đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nói chung, Cơ sở cai nghiện ma túy nói riêng. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Cơ sở đã có phương pháp quản lý đảm bảo tốt tình hình an ninh, trật tự và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, góp phần cho công tác phòng, chống ma túy của tỉnh thời gian qua mang lại hiệu quả, bên cạnh đó Cơ sở có sự phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng, đặc biệt là ngành Công an có biện pháp phòng ngừa từ xa.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Cơ sở Cai nghiện ma túy luôn nhận được sự quan tâm của Bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh, các Ban ngành có liên quan, đặc biệt là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho Cơ sở về kinh phí, tổ chức biên chế, công tác chuyên môn, cơ sở vật chất, góp phần thuận lợi trong quá trình hoạt động. Cơ sở cai nghiện ma túy đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị để thực hiện các nhiệm vụ được giao. Qua đây, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Phan Thanh Duy cũng lưu ý Cơ sở cần nâng cao hơn nữa công tác phối hợp với các ngành, địa phương. Cùng với đó là tăng cường hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và phòng ngừa tái nghiện ma túy đối với nhóm người có nguy cơ cao, người sử dụng trái phép chất ma túy. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Cơ sở, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận và cho biết sẽ chỉ đạo giải quyết trong thẩm quyền.
Tiếp thu các chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, bà Lê Thanh Giang,  Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã Hội, hứa sẽ phối hợp các ngành có liên quan, để tham mưu cho thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, kịp thời khắc phục những khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác, góp phần chung vào sự phát triển của tỉnh.
01

Sau khi kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đến thăm từng khu vực của Cơ sở, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng đoàn đã đến nơi ở, sinh hoạt, vui chơi, lao động của học viên đang được quản lý, điều trị tại Cơ sở. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng thăm hỏi sức khỏe, động viên các học viên đang điều trị tại Cơ sở phải cố gắng thực hiện tốt quy trình cai nghiện, để sớm được trở về với gia đình, hòa nhập với cộng đồng.

 

Tác giả bài viết: Phi Phàm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây